Scrum master tác động tới nhóm như thế nào

scrum-master-tac-dong-toi-nhom-nhu-the-nao-thaotrinh.info

Lời tựa

Có người nói với tôi rằng, team của họ đang họp daily meeting, họp planning, thực hiện retrospective, delivery sản phẩm theo các sprint ngắn hàng tuần. Họ đang thực hiện scrum framework để làm dự án!

Tuân theo được quy trình.
Tôi nghĩ như vậy là chưa đủ.

Những điều Scrum Master có thể cần làm:

Scrum Master, về cơ bản việc đầu tiên khi làm cùng đội nhóm là giúp họ tuân theo được scrum framework.

Việc bắt đầu với nột nhóm mới, chưa biết về scrum, scrum master sẽ cần trải qua các giai đoạn huấn luyện cho team gồm:
– Tuân theo được quy trình
– Hiểu ý nghĩa các sự kiện
– Xây dựng nhóm tự quản
– Xây dựng agile mindset
– Và một điều quan trọng nữa Xây dựng nhóm liên chức năng.

Một nhóm khởi đầu sẽ cần được tranning về các quy trình, sự kiện. Việc này cần lặp đi lặp lại trong vài sprint để nhóm có thể thực hành một cách có chủ đích các sự kiện trong scrum framework. Thông qua quá trình này, scrum master có thể sẽ phải “tương tác” nhiều với các thành viên trong nhóm để họ hiểu mục đích và ý nghĩa các sự kiện.

Giai đoạn này đòi hỏi nhóm và scrum master phải trao đổi rất nhiều để bước đầu thiết lập, làm quen các quy trình và sự kiện. Thay đổi cách delivery sản phẩm, cách làm việc với user stories, quen với việc có sự xuất hiện và phản hồi thường xuyên của khách hàng.

Đối diện với các mong muốn của các manager, scrum master cần đảm bảo nhóm có không gian và thời gian để thực hành và hiểu tầm quan trọng của các sự kiện cũng như khung làm việc.

Tiếp theo khi đã quen thuộc với các sự kiện, và ý nghĩa các sự kiện, việc tôn trọng cách làm việc của nhóm là rất cần thiết. Điều này có thể tác động tích cực tới khả năng commitment của nhóm. Hãy nhớ, mục tiêu là quan trọng, cách để đạt mục tiêu hãy do nhóm chọn lựa. Điều này không chỉ giúp nhóm có cam kết cao mà còn giúp nhóm trưởng thành và học hỏi từ kinh nghiệm của những lần ra quyết định sai lầm. Hãy nhìn lại tư tưởng của agile: “nếu có thể sẽ rơi vào tình huống bất định, hãy sai sớm, sai nhỏ và cải tiến nó, lẩn tránh nó, tránh xa nó!”.
Nhóm tự quản cũng được hình thành thông qua làm việc cùng nhau, ra quyết định cùng nhau, cải tiến cùng nhau, và…phạm sai lầm cùng nhau. Đừng quá lo lắng về sai lầm, tập trung vào việc cải tiến nó, cách tại sao nó xảy ra và cho thấy nhóm đã học hỏi được gì từ điều đó. Khi được tin tưởng, con thuyền dự án sẽ băng băng tới đích, dù có bao nhiêu cơn sóng.

Agile mindset là thứ khó hơn scrum master cần coach cho nhóm. Một thử thách thực sự! Hãy nhớ agile mindset không hình thành, dù bạn dùng “chiêu-trò” gì, nó hình thành từ sự học hỏi bên trong mỗi người. Đừng bắt con ngựa uống nước, hãy làm nó khát!

Một điều quan trọng nữa scrum master và tổ chức cần ghi nhớ: xây dựng nhóm liên chức năng! Điều này dường như là rất khó nếu các bên không đủ sự cam kết. Nhóm cam kết sẽ tuân thủ giá trị của scrum, scrum master cam kết hỗ trợ nhóm tối đa và các nhà quản lý cam kết với việc xây dựng văn hoá agile và tuân thủ chặt chẽ scrum framework. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng hãy nhớ, các nhà quản lý luôn muốn nhiều hơn nữa trong một nguồn lực hạn chế!
Thật thú vị khi làm một scrum master và xây dựng một “bước-chuyển-mình” cho công ty.

Với scrum master, việc tuân thủ được 5 yếu tố trên đảm bảo tổ chức của bạn vận hành trơn tru, tối đa hoá năng suất lao động, tạo ra nhiều giá trị hơn với nguồn lực hiện có. Tuy nhiên việc vác kiếm lên và đi vào rừng thẳm cần có những tính toán cụ thể và phương án hành động, hãy bắt đầu với trái tim nóng và cái đầu lý trí, đừng bao giờ bỏ qua một trong 2. Chúc các scrum master thành công với “dự án” của mình.

Written by thaotrinh