Làm sản phẩm có nên áp dụng Scrum không?

Câu hỏi: Làm sản phẩm nó nên áp dụng Scrum không?

Vấn đề gặp phải:

Tình hình là công ty mình đang chuyển đổi sang mô hình scrum cho việc phát triển sản phẩm. Nó khá là khó khăn khi mà các tính năng phải chia nhỏ hết mức để có thể hoàn thành Sprint Goal. Nhưng chính vì chia nhỏ ra như vậy mà End User không được có trải nghiệm tốt nhất khi tính năng không hoàn thiện 100% (vì chia nhỏ cho từng sprint). 2 tuần để làm 1 số tính năng mà còn phải fix production bug cũ + thêm không đánh giá được hết ảnh hưởng nền chuyện không hoàn thành Sprint Goal là chuyện thường xảy ra. Có cách nào khắc phục được không.

2 nữa là bản thân mình thấy nếu không tính năng không hoàn thiện mà đã đưa tới khách hàng thì tỷ lệ khách không lựa chọn sử dụng là cao với trải nghiệm lần đầu mà team không để tý tới điều đó thì mà chỉ nghĩ tới có sản phẩm để sale với KH thôi thì cũng không ổn mà 1 designer không đủ tiếng nói. Vậy có cách nào để có lý do thuyết phục hơn không hay mình suy nghĩ vậy là chưa đúng.

Trả lời:

Dù bạn làm gì, Agile (hay Scrum) sẽ giúp được bạn.

Agile giúp tổ chức hay đội nhóm của bạn linh hoạt và chủ động hơn trong việc tiếp cận và giải quyết vấn đề. Mọi đội nhóm với tinh thần và cách làm việc như trên, bạn sẽ đồng ý với tôi nó sẽ “tốt” hơn phiên bản hiện tại của đội nhóm bạn đang có đúng không?

Vậy tại sao lại không Agile (hay Scrum)?

Trở lại vấn đề của bạn.
Tính năng chia nhỏ và End user không có sản phẩm hoàn thiện để sử dụng sau mỗi sprint.
Sprint Goal thường không đạt được, và thường xuyên xảy ra.
Đưa sản phẩm chưa hoàn thiện tới khách hàng.

Hãy luôn nhớ rằng, releaseable (hay phần tăng trưởng được) không nhất thiết phải release ngay lập tức. Nó có thể đợi tới sprint sau, khi tích hợp đủ mới thực hiện release. Việc release không giới hạn (bắt buộc) khi bạn kết thúc sprint (tất nhiên team bạn có thể làm điều này nếu tính năng đó thực sự hay ho và “đủ” hoàn thiện để release).

Vấn đề thứ 2 là câu hỏi sẽ nhiều nhóm mới tiếp cận Scrum sẽ quan tâm. Sprint Goal không hoàn thành sẽ do nhiều nguyên nhân, dựa trên follow của Scrum, mình xin note một vài ý kiến:

Sprint Goal chưa thực tế. Nó quá nhiều US, có lẽ vậy.
Nhóm đang chưa thực sự tập trung vào Goal.
Có nhiều issue chen ngang trong sprint (PO có một chút điều chỉnh – SM chưa follow được, team chỉ quan tâm tới task mà bỏ quên sprint goal).
Plan chưa thực sự hợp lý: dựa trên các sprint trước, việc lập kế hoạch cho sprint sau là quan trọng, nếu team bạn liên tục fail sprint goal, hãy hỏi SM sao lại thế. Nếu bạn là SM hãy tự hỏi bản thân và xem lại các số liệu để nhìn nhận vấn đề.

Vấn đề tiếp theo, hãy follow PO để cùng thảo luận. Dù đề cao việc tổ chức đội nhóm, nhưng Scrum đề xuất 3 vai trò, trong đó PO là “chủ” thực sự của sản phẩm. Chỉ anh ấy mới biết tính năng release phục vụ việc gì. Và tại sao cần release một tính năng chưa thực sự hoàn hảo. Mọi thành viên trong development team nên quan tâm tới sprint goal nhiều hơn việc release khi nào và release cái gì. Tất nhiên bạn có trách nhiệm quan tâm tới đứa con tinh thần của mình, nhưng bằng cách hãy trao đổi nếu thấy điều đó có vấn đề. PO sẽ vui vẻ lắng nghe góp ý của bạn, vì dù sao, bạn cũng là người tạo ra sản phẩm – và biết đâu đấy là một khách hàng khó tính muốn góp ý cho sự phát triển của doanh nghiệp?

Written by thaotrinh