Không phải làm bao nhiêu mà là tạo ra bao nhiêu

thaotrinh.info__khong-phai-lam-bao-nhieu-ma-la-tao-ra-bao-nhieu

Không phải làm bao nhiêu mà là tạo ra bao nhiêu

Mình thấy rất nhiều bạn, đi làm, ngập trong 1 núi công việc. Hết list việc này tới list việc kia, checklist để hoàn thành một việc cũng dài ngoằng. Để làm gì ta?

Cuối cùng, bạn có vì làm được số lượng lớn đầu việc mà trở nên thành công hơn và hạnh phúc hơn? Có nhà quản lý nào quan tâm tới số lượng công việc mà bạn làm được, 100 task/tháng hay hơn thế?

Điều mà bạn cần quan tâm là công việc bạn đang làm có tạo ra giá trị gì cho tổ chức hay không. Đừng vì làm hàng chục đầu việc khi kết thúc dự án, nhưng mà hỏi khách hàng thì họ không hài lòng. Ủa vậy chúng ta họp, lập kế hoạch, ngồi tranh luận với nhau, làm việc, OT để làm gì ta? Tư duy đếm số lượng công việc để đo sự hiệu quả là sai lầm. Cả cho người làm và người quản lý. Đó là hành nhau là chính. Vậy nên là, chúng ta cứ phải ngồi xuống và tự hỏi mình:

Chúng ta cần làm việc gì? Những việc sẽ mang lại giá trị, giá trị đó là lâu dài hay giá trị ngắn hạn, chứ không phải những nhiệm vụ làm tăng số lượng đầu việc hoàn thành.

Đừng làm zombie công sở, sáng đi làm, chiều checkout, cuối tháng lãnh lương. Chơi vậy kì lắm, nếu mình không thích công việc này, hay công việc này không tạo ra giá trị cho công ty, vậy thì kiếm việc khác làm. Đâu ai cấm bạn chọn lựa đâu.

Còn nếu đã muốn làm, thì ngồi xuống, nghĩ xem:

Liệu công ty cần gì, phòng ban, tổ chức mình cần gì, mình có thể làm gì để giải quyết nhu cầu đó? Nếu chưa đủ thông tin, hay tri thức để trả lời câu hỏi ấy, thì hãy đi tham vấn quản lý, hay mentor ở công ty. Việc bạn loay hoay làm mất cả tuần, thì với người có tri thức và kinh nghiệm nhiều hơn, người ta tư vấn chỉ mất vài phút. Đừng dại gì mà đâm đầu húc đổ bức tường khi đã có thang.

Sau khi biết mình phải làm gì rồi, thì cố tìm cách làm nó thật tốt. Thà làm được 1 việc, mà kết quả tốt, việc ấy lại có giá trị to lớn thì tốt hơn là làm nhiều việc, mà cuối cùng, kết quả của nhiều việc ấy chẳng biết dùng vào đâu.

Rồi thì tới lúc phải hỏi là làm việc như thế nào. Lúc này mới là lúc áp dụng kiến thức kinh nghiệm cá nhân vào để giải quyết vấn đề.

Vậy đó, đừng quan tâm tới mình sẽ làm bao nhiêu việc, mà hãy quan tâm tới mình sẽ tạo ra bao nhiêu giá trị.

Cho dù bạn không làm gì, làm rất ít, hay rất nhanh, rất dễ dàng đi chăng nữa, nếu kết quả đạt là OK. Đừng xông vào tạo ra cho nhiều qui trình, qui định, công việc cho nó cực kỳ phức tạp rồi đập công việc vào mặt nhau. Vậy để làm gì? Hay ta đang rảnh quá không có đủ việc làm? Hay đời ta đang suông sẻ qúa ta cần làm cho nó rối lên? It doesn’t matter what you do – cả đám ngồi đó làm làm cãi cãi gì không quan trọng. Đừng làm mất thời gian nhau. Quan trọng là tạo ra kết quả sau cùng. Tập trung vào đó là được, là đủ, là hiệu quả. Còn thời gian rảnh, để dành đi chơi.

Written by thaotrinh