Hãy agile đi!

thaotrinh.info-hay-agile-di

Chúng ta quá quen với việc làm việc theo quy trình, chúng ta được hướng dẫn phải thứ tự thực hiện các bước để thu được kết quả tốt nhất. Những hướng dẫn này được kiểm chứng, được phân tích và thử nghiệm nhiều lần trước khi được ban hành. Thế rồi một ngày, bỗng sự cố xảy ra, các hướng dẫn thì chưa để cập tới cách xử lý sự cố này ra làm sao cả. Vậy là cả nhóm loay hoay ngồi tranh luận với nhau làm thế nào. Đôi khi từ tranh luận biến thành cãi vã lúc nào không hay, rồi thì vấn đề lúc đầu biến thành cái gì không biết nữa. Đang giải quyết khủng hoảng truyền thông khi uy tín doanh nghiệp bị tổn hại, cuối cùng sau một hồi tranh luận, lại thấy nguyên nhân đâu đó xuất phát từ chị lao công!

Nói vậy để thấy rằng, điều gì cũng có mặt tốt và hạn chế của nó. Quy trình, không thể phủ nhận là nó rất tốt, rất hữu dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Ở đây muốn bàn tới việc, đôi lúc chúng ta phải agile (linh hoạt) tuỳ vào hoàn cảnh, không phải lúc nào cũng nhất nhất tuân theo một hướng dẫn cụ thể có từ xa xưa để giải quyết một thứ phát sinh rất mới. Nhìn đàn kiến nối đuôi nhau tha mồi về hang, khi gặp trở ngại “bất ngờ” (chúng ta thả một chiếc lá để chặn đường đoàn kiến) chúng đơn giản chỉ đi vòng qua và tiếp tục hành trình, cả toàn lại tiến bước đều đặn.

Xử lý sự cố trong công việc cũng vậy, khi khó khăn hay trở ngại xuất hiện, đừng dừng lại ở đó mà hoang mang, sợ hãi. Hãy dũng cảm làm một cách khác chưa-có-trong-quy-trình để thử giải quyết vấn đề.

Dù sao đi chăng nữa, chúng ta chẳng thể giải quyết được vấn đề nếu vẫn suy nghĩ theo cách đã tạo ra nó.

Tư duy agile là cách chúng ta linh hoạt, trong từng suy nghĩ, hành động, để đạt được cách giải quyết vấn đề hiệu quả hơn, thông minh hơn. Think outside the box, chứ đừng đặt bản thân mình trong những giới hạn nhỏ bé.

Written by thaotrinh