Agile Y và những điều thú vị

Bìa sách có gạch nối từ A tới Y có lẽ cũng là cách chơi chữ của tác giả cùng với tên sách – Agile từ A tới Y (chưa tới Z). Nội dung sách gồm 3 phần rõ ràng: Agile, tổ chức, cá nhân. Các nội dung trong sách thì mình cũng đọc, góp nhặt từ nhiều nơi, tuy vậy cũng học hỏi được rất nhiều thứ từ cách nhìn nhận của tác giả và … 1 số thứ chưa biết 😀

Về Agile – phần 1, tác giả có 2 chương đầu nói về thực trạng của việc phát triển phần mềm và đưa ra câu hỏi tu từ: “Liệu Agile có phải là giải pháp?”. Phần này mĩnh sẽ note lại trong 1 bài viết khác bới nó khá dài và có nhiều câu chuyện để cùng bàn luận mổ xẻ. Lướt tiếp phần 1 điều mình thích là ở chương 5 phần kĩ thuật và công cụ, phần này có đề cập tới database versioning và branch strategy làm mình khá tâm đắc. Thực sự với mỗi team làm phần mềm, đây là 2 thứ cực kì quan trọng và đáng giá để nghiên cứu và đưa nó vào quy trình, nhất là khi team bạn làm Agile (Scrum). Tư tưởng ở đây cho việc database versioning là coi database như một version của code, commit kèm theo source. Luôn có script update database và restore database đi cùng nhau cho 1 version, điều này khiến CSDL của bạn được đảm bảo, có truy vết và luôn ở trạng thái có thể backup được lại phiên bản ổn định. Branch strategy với tư tưởng forward-intergration (tích hợp trước) giúp việc đảm bảo luôn có sự ổn định ở branch develop là 1 ý tưởng hay có thể áp dụng ngay lập tức cho nhóm của bạn.

Chương về tổ chức, mình đọc thêm được các thông tin về việc scale up khi nhóm Scrum có rất nhiều thành viên. Thực ra trước đây có nghe nói về nexus nhưng chưa bao giờ “dấn thân” tìm hiểu – nhân tiện đọc Agile Y nên lại phải lọ mọ đọc thêm, đây cũng là 1 điểm mình học hỏi được từ Agile Y.

Chương về cá nhân mình thích cách Hiển – tác giả nói về cách định nghĩa công việc theo tiêu chí SMART. Trước đây mình không hề quan tâm tới việc này. Có lẽ vậy nên cách mình nhìn vào trạng thái công việc thường gặp vấn đề mơ hồ, không rõ ràng. Bạn có thể đọc về SMART tại bài viết khác trong blog của mình (cũng nhặt trong sách Agile Y ra).

Kết.
Nếu chưa đọc nhiều về Agile/Scrum thì sách cung cấp khá nhiều kiến thức và chia sẻ về Agile/Scrum. Nếu đã có kiến thức tổng quan về Agile/Scrum bạn cũng có thể tìm thấy những lợi ích khác từ sách: cách dùng các công cụ trong quá trình làm việc, các phát triển, tổ chức đội nhóm làm Scrum khi scale up và cách phát triển bản thân – tối ưu hóa giá trị công việc làm ra (thay vì tối ưu khối lượng công việc). Đề xuất nên đọc cho mọi anh em làm phần mềm 🙂

Written by thaotrinh