Trò chuyện với 2020

tom-luoc-2020

Phần 1: Công việc

A. ScrumMaster
Khởi đầu 2020 với việc tìm hiểu liên tục và cường độ cao về Scrum, học hỏi được nhiều giá trị của Scrum Framework và Agile Mindset. Cảm thấy bản thân thay đổi khá nhiều về tư tưởng khi làm việc, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề rõ ràng, đầy đủ và chỉn chu hơn. Ngoài ra tác động của khóa học “Nâng cao năng lực quản trị cho quản lý cấp trung” cuối 2019 cũng bắt đầu tác động tới tư duy và cách hành động của cá nhân tới cách quản lý và điều hành công việc nhóm.

Tới tháng 04 chuyển qua 1 doanh nghiệp thực hiện Agile transformation, chưa có kinh nghiệm làm “cách mạng” to như thế này, nhưng rất hăng hái và tự tin, vũ khí trong tay lúc đó gồm: vài lần chật vật với agile/scrum ở các công ty, tinh thần “Agile” – đập đi xây lại, sai sớm, sửa sớm – đồng thời vẫn đưa ra giá trị cốt lõi, công với mindset agile khá “rắn” – tự phong của bản thân.

Hăng hái làm việc trong 4 tháng. Thực hiện Agile transformation cho cả công ty (gồm team offshore, onsite và đội HCNS, xây dựng 2 team dự án mới, gọi về các anh em chiến đấu ở khắp nơi tụ lại. Kế hoạch rõ ràng, bám đuổi mục tiêu theo từng tuần, chuẩn bị kết thúc giai đoạn 1, đánh giá khá thành công về mặt build đội nhóm, mindset, quy trình và năng lực các thành viên. Đã hình thành các nhóm liên chức năng nhỏ, làm việc hiệu quả. Giai đoạn này cũng là lúc công ty bắt đầu có những thay đổi tới cách làm việc của các nhóm, một thành công nho nhỏ của năm 2020. Giai đoạn này đôi lúc phải đóng vai trò là Manager, khá conflig về mindset khi làm agile, nhưng thiếu người nên vẫn phải “phân thân”. Khi đóng 2 vai trò khác nhau để làm dự án và build team, hệ thống – nên làm được rất nhiều thứ hay ho.

Tháng 09, sau khi cân nhắc, đã lấy chứng chỉ PSMI, một thành công nho nhỏ nữa của bản thân.

Tháng 10, có một quyết định quan trọng về với CG.
Hơi buồn 1 chút là về đây kiến thức scrum tự dưng rụng đi nhiều (?).
Được gặp nhiều đồng đội đầy nhiệt huyết và “yêu” nghề!

B. Những người anh em
2020 có lẽ là năm kì lạ với thế giới với đại dịch covid, với cá nhân cũng là năm có nhiều sự kiện, nhất là với trọng trách xây dựng team dự án, nên đã có cơ hội liên lạc lại với rất nhiều anh em dev làm cùng trước kia và hội tụ để cùng nhau sát cánh chiến đấu.

Cũng là năm liên hệ với nhiều anh em quản trị dự án, scrum master khắp nơi và chia sẻ nhiều về định hướng công việc.

Cũng là năm gặp lại mấy đứa em ngày trước, giờ cũng toàn leader cả rồi.

Cũng là năm gặp những người bạn mới, những anh chị em mới với nhiều nhiệt huyết, tinh thần lăn xả. Làm hết sức chơi rùng mình.

Cũng là năm chọn “ông” sếp mới-cũ.

Cũng là năm, gọi nhỏ trong tim là về nhà.

C. Những gạch đầu dòng mới.
– Thực hiện agile transformation trong doanh nghiệp.
– Scrum Master cho 3 team cùng chạy dự án với 20 nhân sự.
– Xây dựng các nhóm liên chức năng nhỏ, hoạt động độc lập và bước đầu tạo ra kết quả: tinh thần chủ động, sẵn sàng nhận trách nhiệm và cam kết cao với sản phẩm.
– Xây dựng quy trình hoạt động, work-process (scrum framework, CMMI).
– Trở thành giảng viên fulltime và tác động tích cực tới các học viên và đồng nghiệp mới.

2. Đọc sách: Link

3. Cá nhân

1. Gia đình: Con gái đã thêm 1 tuổi, chăm chỉ học hỏi và nhận thức nhiều hơn về thế giới xung quanh. Con biết thêm nhiều về cuộc sống. Vui và hạnh phúc khi thấy con lớn lên từng ngày. Năm nay cũng là năm dành ít thời gian hơn ở bên con vì trách nhiệm công việc. Nhưng là sự lựa chọn ba cho là xứng đáng. Yêu con.

2. Dự định cho 2021 tập trung 4 mục tiêu chính: Kĩ năng giảng dạy, Scrum, Tiếng Anh, có thêm chứng chỉ chuyên môn.
– Năm nay sẽ tập trung phát triển kĩ năng giảng dạy trong quý 1 và quý 2 (tháng 1-6).
– Học 2 khóa học nâng cao kĩ năng cá nhân (1 chuyên môn – technical, 1 kĩ năng mềm liên quan tới Scrum).
– Mục tiêu tiếng Anh sẽ phục vụ cho kế hoạch cuối 2022. Tuy xa mà gần.

2020 với rất nhiều thay đổi và nỗ lực, dù vậy kết quả cuối năm thấy vẫn chưa hài lòng với bản thân. Hiểu rõ có thể làm tốt hơn nữa ở 2021. 
Ghi lại nhật kí để năm sau có thể nhìn lại quá trình đã đi trong năm, hoặch định lại kế hoạch chuẩn bị cho 2022 và 2023.