[Scrum Anti-Patterns] Trả lời câu hỏi Daily Meeting có nhất định phải thực hiện vào đầu ngày hay không?

Tôi rất thích câu hỏi về daily meeting và muốn chia sẻ nó ngày hôm nay. Một câu hỏi khá nhiều team mới bắt đầu triển khai gặp phải là: “Daily Meeting có nhất định phải thực hiện vào buổi sáng?”, hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Scrum Master thường tổ chức cho team bắt đầu họp daily meeting vào đầu ngày làm việc (buổi sáng từ 8h30-9h tuỳ theo team).

Ý nghĩa của việc này là gì?
Lý do sâu xa thực sự của vấn đề này là SM muốn:
– Mọi người đi làm đúng giờ (do có áp lực cuộc họp sớm).
– Mọi người sẽ làm “đúng” việc sau cuộc họp.

…những gì thực sự diễn ra sau đó?
– Ở thời điểm ban đầu, team sẽ tuân theo, nhưng càng về sau, team càng “trì hoãn” việc họp buổi sáng vì luôn xuất hiện thành viên đi muộn. Để giải quyết bài toán này. Scrum Master thường đặt các quy tắc cho dự án. Song các rules này cũng không được tuân theo (E.g Quy tắc phổ biến mà SM hay PM trong dự án phần mềm thường đặt ra là phạt tiền và xung vào “quỹ team” dự án để liên hoan. Các bạn “tây” thì quái chiêu hơn bằng việc phạt tiền team thay vì phạt tiền thành viên đi muộn) cuối cùng là các thành viên vẫn..đi muộn.
– Daily Scrum lúc này giống như một buổi họp báo cáo, các thành viên của team dự án thực hiện buổi họp với sự “control” của SM hay PM và .. không mang lại “value” thực sự như ý nghĩa của buổi Daily Scrum.

Vậy Giá trị của buổi Daily Scrum là gì?
Cùng xem lại cách Scrum Guide định nghĩa về Daily Scrum trước khi làm rõ việc này.

The Daily Scrum is a 15-minute time-boxed event for the Development Team. The Daily Scrum is held every day of the Sprint. At it, the Development Team plans work for the next 24 hours. This optimizes team collaboration and performance by inspecting the work since the last Daily Scrum and forecasting upcoming Sprint work. The Daily Scrum is held at the same time and place each day to reduce complexity. – Scrum Guide

Tạm dịch
Daily Scrum là một sự kiện được giới hạn thời gian kéo dài 15 phút dành cho đội phát triển. Trong sprint thì Daily Scrum được tổ chức hàng ngày. Đội phát triển lập kế hoạch làm việc cho 24h tiếp theo. Bằng cách thanh tra công việc từ buổi họp trước và dự đoán công việc tiếp theo, việc này giúp tối ưu sự cộng tác và năng suất của nhóm. Daily Scrum được tổ chức tại cùng 1 thời điểm và cùng 1 vị trí để làm giảm sự phức tạp.

Trong Scrum Guide, Daily Scrum là một sự kiện dành cho nhóm phát triển, vậy câu hỏi đặt ra là: “Scrum Master có cần phải sắp xếp cho cuộc họp này hay không? (Tổ chức ở đâu, khi nào?). Hay đội phát triển sẽ tự chịu trách nhiệm cho cuộc họp này?”

Xem xét cho trường hợp nếu bạn – Scrum Master làm việc cùng Scrum team bao gồm 2 đội phát triển tại 2 địa điểm khác nhau, 1 tại UK và 1 tại Việt Nam, và 2 múi giờ chênh nhau 3 tiếng. Trường hợp này, đâu là thời điểm tốt nhất để thực hiện Daily Scrum? Vào buổi sáng có được không? Tôi không nghĩ vậy.

Đọc tới đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Đúng vậy, Khi nào – Ở đâu – Làm cách nào để thực hiện Daily Scrum được nhóm phát triển tự-tổ-chức và thực hiện. Bỏi họ biết những gì là tốt nhất cho công việc phát triển phần mềm của họ. Không ai nên là người “bảo” họ cách thực hiện. Là một Scrum Master bạn chỉ cần đảm bảo Scrum Team có tổ chức Daily Scrum và hướng dẫn họ tối ưu hoá giá trị của Scrum và thực hiện Daily Scrum trong 15 phút time-box.

Việc sử dụng Daily Scrum như là “Time Checking Tool” hoặc “Status Report” là cách làm sai (wrong mindset), điều này không mang lại lợi ích mà còn khiến mọi thứ tệ đi. Đội nhóm sẽ có xu hướng dấu các vấn đề hoặc các trở ngại, điều này làm giảm sự minh bạch và điều này làm mất cơ hội kiểm tra và điều chỉnh kế hoạch hàng ngày của nhóm phát triển. Sựcộng tác và tự tổ chức của nhóm sẽ bị ảnh hưởng.

Bài gốc Scrum Việt

Lời khuyên: Vì chúng tôi muốn đảm bảo rằng các cuộc họp này ngắn gọn, chúng tôi chỉ đứng. Mọi người thường mệt mỏi sau 15 phút đứng, thật hoàn hảo! Nếu bạn thấy đồng nghiệp đang tìm chỗ ngồi và nghỉ ngơi, thì có thể cuộc họp của bạn đã diễn ra quá lâu.