Nhận lấy trách nhiệm về mình. Và làm gì đó đi.

Hồi mới tập tễnh đi dạy, mình có một số anh chị đồng nghiệp thỉnh thoảng lại chê sinh viên dốt khiến cho kết quả học tập của lớp kém. Và bởi vì sinh viên dốt, cho nên Giảng viên có làm gì thì cũng không thể khá lên được, thành ra cuối cùng Giảng viên không làm gì cả.

Mình cũng hay tiếp xúc với sinh viên, của nhiều trường khác nhau, cũng nghe nhiều bạn chê học trong trường chán, chê thầy dạy khó hiểu. Và bởi vì nhà trường kém cho nên không học được, chứ đâu phải lỗi của mỗi sinh viên, thành ra học không tốt cũng là chuyện hợp lí.

Mình có vài người bạn, hay đổ lỗi cho những bất công trong cuộc đời, khiến cho cuộc sống hiện tại thua kém người khác. Nào thì ở quê nghèo quá, không có điều kiện, thua xa người ta sinh ra ở thành phố. Nào thì bố mẹ nghèo quá, không cho con học hành đầy đủ như nhà người ta. Nào thì ra trường không có tiền để xin việc, nên không có công việc đàng hoàng. Thành ra, khi đã sinh ra trong hoàn cảnh như vậy, thì cuộc sống hiện tại nó kém cỏi cũng là đúng thôi.

Mình cũng gặp một số bạn nhân viên, đi làm, hay chê sếp dốt, rồi thì chê tính tình, chê chế độ đãi ngộ, chê điều kiện làm việc. Và kết quả công việc của mình không được tốt cũng là do sếp, do hoàn cảnh của công ty, chứ đâu phải mỗi do mình.

Mình cũng quen một vài anh sếp, thỉnh thoảng lại chê nhân viên kém, cho nên việc không chạy. Mà khi nhân viên đã kém rồi, thì còn làm gì được nữa, thế nên đành phải chấp nhận kết quả kém thôi.

Thỉnh thoảng, lại gặp một số “content writer” chê người đọc kém, cho nên không hiểu được ý nghĩa của những gì mình viết. Lí lẽ thường thấy là “thằng A, thằng B, thằng C nó hiểu, mà thằng D nó không hiểu, suy ra do thằng D nó kém”. Mà do “thằng D” nó kém, cho nên không cần phải sửa gì đâu.

Bản thân mình cũng vậy, khi còn “trẻ người non dạ” 😉 cũng không ít lần viện những lí do khác nhau để thoái thác trách nhiệm của mình. Sai lầm các đồng chí ạ.

Khi mình chưa nhìn thấy trách nhiệm của bản thân mình trong những tình huống như vậy, thì mình sẽ dễ khoanh tay đứng nhìn, không làm gì cả. Không những kết quả kém là điều hiển nhiên, mà bản thân mình cũng chẳng tiến bộ thêm được chút nào.

Thế nên, hãy nhận lấy trách nhiệm về mình. Và làm gì đó đi.

Chia sẻ của anh Nguyễn Khắc Nhật.