If You Commit to Nothing, You’ll Be Distracted By Everything

Vùng núi phía đông bắc bên ngoài thành phố Kyoto, Nhật Bản có một ngọn núi tên là Hiei. Từ xa có thể nhìn thấy hàng loạt ngôi mộ không tên nằm rải rác khắp nơi trên núi.

Đây là mộ của những nhà sư phái Tendai – những người đã không hoàn thành được thử thách có tên gọi là Kaihogyo

Thử thách này là gì mà giết nhiều nhà sư như vậy? Và bạn và tôi có thể học được gì từ nó?

Cuộc Marathon của các nhà sư
Các nhà sư Tendai tin rằng sự giác ngộ có thể đạt được trong cuộc sống hiện tại (kiếp này) của bạn, nhưng chỉ bằng cách cực kỳ phủ nhận bản thân (từ bỏ).

Đối với Tendai, hành động từ bỏ bản thân đến tận cùng – và con đường dẫn đến giác ngộ – là một thử thách thể chất được gọi là Kaihogyo. Vì thử thách này, các Tendai thường được gọi là “Các nhà sư Marathon”.

Nhưng Kaihogyo không chỉ là một cuộc chạy marathon.

Kaihogyo
Kaihogyo là một thử thách 1.000 ngày diễn ra trong bảy năm.

Nếu một nhà sư chọn thực hiện thử thách này, thì đây là điều đang chờ đợi anh ta…

Trong năm 1, nhà sư phải chạy 30 km mỗi ngày (khoảng 18 dặm) trong 100 ngày liên tiếp.

Trong năm 2, nhà sư phải chạy 30 km mỗi ngày trong 100 ngày liên tục.

Trong năm thứ 3, nhà sư phải chạy 30 km mỗi ngày trong 100 ngày liên tục.

Trong năm học lớp 4, nhà sư phải chạy 30 km mỗi ngày. Lần này là 200 ngày liên tục.

Trong năm thứ 5, nhà sư lại phải chạy 30 km mỗi ngày trong 200 ngày liên tục. Sau khi hoàn thành năm chạy thứ năm, nhà sư phải đi 9 ngày liên tục mà không có thức ăn, nước uống, không nghỉ ngơi. Hai nhà sư đứng bên cạnh anh ta mọi lúc để đảm bảo rằng anh ta không ngủ quên.

Trong năm thứ 6, các nhà sư phải chạy 60 km (khoảng 37 dặm) mỗi ngày trong 100 ngày liên tiếp.

Trong Năm 7, nhà sư phải chạy 84 km (khoảng 52 dặm) mỗi ngày trong 100 ngày liên tiếp. (52 dặm một ngày!) Và sau đó, ông phải chạy 30 km mỗi ngày cho 100 ngày cuối cùng.

Tất nhiên, khối lượng hay quãng đường chạy tuyệt đối là đáng kinh ngạc, nhưng có một thử thách cuối cùng khiến The Kaihogyo không giống với bất kỳ kỳ tích nào khác…

Ngày 101
Trong 100 ngày đầu tiên chạy, nhà sư được phép rút lui khỏi Kaihogyo.

Tuy nhiên, từ Ngày thứ 101 trở đi, không còn cơ hội rút lui nữa, các nhà sư phải hoàn thành Kaihogyo… hoặc tự kết liễu đời mình.

Vì vậy, các nhà sư luôn mang theo một sợi dây và một thanh kiếm ngắn trên hành trình của họ.

Trong hơn 400 năm qua, chỉ có 46 người đàn ông hoàn thành thử thách. Nhiều người khác có thể được tìm thấy bởi những ngôi mộ không tên của họ trên những ngọn đồi của Núi Hiei.

3 bài học về tinh thần bền bỉ và cam kết
Sự dẻo dai về tinh thần của các Marathon Monk thật đáng kinh ngạc và những chiến công của họ không giống như hầu hết những thử thách mà bạn và tôi sẽ phải đối mặt. Nhưng, vẫn còn rất nhiều bài học chúng ta có thể học hỏi từ họ.

1. Nếu thứ gì đó là quan trong với bạn: “Hoàn thành hoặc Giết nó đi.”
Marathon Monks là một phiên bản cực đoan của tâm lý “hoàn thành hoặc giết”. Nhưng bạn có thể áp dụng cách tiếp cận tương tự đối với mục tiêu, dự án và công việc của mình.

Nếu điều gì đó quan trọng với bạn, hãy hoàn thành nó. Nếu không, hãy giết nó.

Nếu bạn giống tôi, thì bạn có thể có một loạt các dự án và ý tưởng mới hoàn thành một nửa. Bạn không cần tất cả những thứ kết-thúc-một-nửa-đó.

Có điều gì đó đủ quan trọng để bạn hoàn thành hoặc đã đến lúc phải giết nó. Hãy lấp đầy cuộc sống của bạn bằng những mục tiêu đáng để hoàn thành và loại bỏ phần còn lại.

2. Nếu bạn không cam kết gì, bạn sẽ bị phân tâm bởi mọi thứ.

Hầu hết chúng ta không bao giờ phải đối mặt với thử thách mà thất bại đồng nghĩa với cái chết, nhưng chúng ta có thể học được nhiều điều từ ý thức cam kết và niềm tin của các nhà sư. Họ đã làm rõ chính xác những gì họ đang làm và, trong bảy năm, họ tổ chức cuộc sống của mình xung quanh mục tiêu hoàn thành Kaihogyo. Mọi sự phân tâm có thể xảy ra đều được coi là không quan trọng.

Bạn có nghĩ rằng các nhà sư bị phân tâm bởi TV, phim ảnh, mạng internet, những câu chuyện phiếm về người nổi tiếng, hay bất kỳ điều gì khác mà chúng ta thường lãng phí thời gian? Dĩ nhiên là không.

Nếu được chọn, bạn có thể đưa ra quyết định tương tự trong cuộc đời mình. Chắc chắn, các mục tiêu hàng ngày của bạn có thể không mang tính cấp bách như Kaihogyo, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tiếp cận chúng với quyết tâm cao nhất.

Tất cả chúng ta đều có những thứ mà chúng ta nói là quan trọng đối với chúng ta. Bạn có thể nói rằng bạn muốn giảm cân, làm cha mẹ tốt hơn, làm những công việc quan trọng, xây dựng một doanh nghiệp thành công hoặc viết sách – nhưng bạn có dành thời gian cho những mục tiêu này trên hết không? Bạn có sắp xếp một ngày của mình để hoàn thành chúng không?

Nếu bạn không cam kết gì, thì bạn sẽ thấy rằng rất dễ bị phân tâm bởi mọi thứ.

3. Mục tiêu của bạn sẽ mất bao lâu không quan trọng, chỉ cần bắt đầu.
Vào ngày 101, các nhà sư Tendai cách mục tiêu hàng ngàn dặm và 900 ngày. Họ đang bắt đầu một cuộc hành trình dài và gian khổ đến nỗi tôi và bạn hầu như không thể tưởng tượng nổi. Nhưng chưa hết, họ vẫn chấp nhận toàn bộ thử thách. Ngày qua ngày, năm này qua năm khác, họ làm việc.

Và bảy năm sau, họ hoàn thành.

Đừng để thời gian hoàn thành các mục tiêu ngăn cản bạn bắt đầu thực hiện chúng.

Never give up on a dream just because of the length of time it will take to accomplish it. The time will pass anyway.
—H. Jackson Brown

Điều gì khiến bạn khác biệt với các nhà sư Marathon
Có một sự khác biệt rất may mắn giữa bạn và các nhà sư Tendai. Bạn sẽ không chết nếu bạn không đạt được mục tiêu của mình!

Theo lời của Seth Godin, bạn thực sự có “đặc quyền được sai.” Bạn sẽ không chết nếu thất bại, bạn sẽ chỉ học hỏi.

Hơn nữa, bạn luôn có thể thay đổi ý định của mình. Nếu bạn cam kết thực hiện một mục tiêu, hãy thực hiện nó trong một năm và quyết định rằng đây thực sự không phải là điều bạn muốn… đoán xem? Bạn có thể tự do lựa chọn thứ khác.

Điều này sẽ giúp bạn trút bỏ gánh nặng! Bạn không phải lo lắng về việc cam kết điều đúng đắn. Nếu bạn đang phân vân giữa các lựa chọn, chỉ cần chọn một. Bạn luôn có thể điều chỉnh sau này.

Bạn có cơ hội để chọn một mục tiêu quan trọng đối với mình và có đặc quyền thất bại với rất ít hậu quả. Đừng lãng phí đặc quyền đó.

Bắt đầu ngay từ bây giờ
Bài học lớn nhất mà các nhà sư Tendai mang lại cho những người hàng ngày như bạn và tôi là bài học về sự cam kết và xác tín.

Hãy tưởng tượng cảm giác cam kết mà nhà sư cảm thấy vào Ngày thứ 101. Hãy tưởng tượng cảm giác như thế nào khi đón nhận 900 ngày cuối cùng của thử thách đó. Hãy tưởng tượng cảm giác như thế nào khi chấp nhận một mục tiêu quan trọng đối với bạn đến mức bạn tự nói với bản thân: “Nếu không có gắng hoàn thành việc naỳ, mình sẽ chết”.

Nếu bạn có điều gì đó quan trọng đối với mình, hãy loại bỏ những nhiệm vụ không liên quan và không quan trọng, hãy bắt đầu cho dù thách thức lớn đến đâu và cam kết với mục tiêu của bạn.

Thử thách lớn nào cũng có bước ngoặt. Hôm nay có thể là Ngày thứ 101 của bạn. Hôm nay có thể là Ngày cam kết của bạn.

Dịch từ jamesclear